โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนรัฐบาลอเมริกัน

โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ
การดูแลนักเรียนในระดับมาตรฐานสากล
ทำไมนักเรียนควรเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยน
โครงการทุนนักเรียนแลกเปลี่ยนเต็มจำนวน
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนรัฐบาลอเมริกัน
โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนโรงเรียนเอกชนและโรงเรียน VIP
ศูนย์สอบโครงการแลกเปลี่ยนทั่วประเทศ
ดาวน์โหลดเอกสารรายละเอียดโครงการ
สมัครสอบโครงการแลกเปลี่ยนที่นี่

โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยนรัฐบาลอเมริกัน

เปิดโอกาสให้นักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศไทยได้มีโอกาสเรียนในโรงเรียนรัฐบาลอเมริกัน เป็นระยะเวลา 1 ปี การศึกษา เรียนร่วมกับนักเรียนท้องถิ่นในโรงเรียน นักเรียนแลกเปลี่ยนจะได้เรียนเหมือนนักเรียนท้องถิ่นทุกประการ ไม่ว่าจะ เป็นรายวิชา กิจกรรมต่างๆ ของทางโรงเรียน เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุเลยวัยมัธยมแล้ว นักเรียนจะไม่สามารถหาโอกาสที่ดีแบบนี้ได้ อีก นักเรียนแลกเปลี่ยนจะได้รับการดูแลจากโฮสต์แฟมิลี่ที่ได้รับการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี แต่จะไม่สามารถเลือกโรงเรียน โฮสต์แฟมิลี่ หรือรัฐที่จะไปอยู่ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่ประจำเขตหรือ Area Representative เป็นผู้ดูแลตลอดระยะเวลา โครงการแลกเปลี่ยน

 • ชีวิตการเรียนในแต่ละวัน
  เมื่อนักเรียนตื่นนอนในตอนเช้า จะมีรถโรงเรียนสีเหลืองวิ่งผ่านหน้าบ้านเพื่อให้โดยสารไปโรงเรียนพร้อมกับเพื่อนอเมริกันหรือโฮสต์พ่อแม่จะเป็นผู้ไปรับส่งหากบ้านอยู่ไกลจากโรงเรียนมาก แต่บางคนสามารถเดินหรือขี่จักรยานไปโรงเรียนได้เอง นักเรียนทุกคนจะมีตู้ล็อคเกอร์ประจำตัวเพื่อเก็บหนังสือและสิ่งของต่างๆ ชีวิตนักเรียนในแต่ละวันจะเริ่มต้นตั้งแต่เวลา 7.30-8.00 น. และจบด้วยวิชากิจกรรมที่เลือกได้หลากหลายในเวลา 15.30 น. ในช่วงเช้านักเรียนแลกเปลี่ยนแต่ละคนจะไปหยิบหนังสือที่ต้องใช้เรียนและต้องวิ่งเรียนไปตามห้องเรียนแต่ละห้องให้ตรงเวลา นักเรียนแลกเปลี่ยนจะต้องปรับตัวและจะเริ่มคุ้นเคยในการแสดงความคิดเห็นในทุกชั้นเรียน หรือแม้กระทั่งในข้อสอบโดยไม่ต้องคำนึงถึงทฤษฎีที่เรียน แต่สามารถแสดงความคิดของตนเองในการทำข้อสอบได้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับของครูผู้สอนชาวอเมริกันและนี่เป็นวิธีการเรียนการสอนที่ทันสมัยมากของอเมริกา ซึ่งเป็นการปลูกฝังความคิดกล้าคิดกล้าแสดงออกให้กับนักเรียนแลกเปลี่ยนได้เป็นอย่างดี

 • รูปแบบการเรียนที่ทันสมัย
  นักเรียนแลกเปลี่ยนจะได้เข้าเรียนในชั้นตั้งแต่เกรด 10 – 12 (มัธยม 4 – 6) ของโรงเรียน การเรียนจะแตกต่างจากการเรียนในเมืองไทยอย่างสิ้นเชิง และครูที่ปรึกษาประจำตัวนักเรียนจะแนะนำการเลือกวิชาเรียนตามความถนัดของนักเรียนแต่ละคน และจะให้ความดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษสำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยน เช่น นักเรียนแลกเปลี่ยนที่ลงเรียนในระดับ ม.4 แต่ยังไม่มีความพร้อมด้านภาษาอังกฤษดีนัก คุณครูจะให้น้องๆ เลือกลงวิชาภาษาอังกฤษในระดับชั้น ม.3 แต่นักเรียนไทยส่วนใหญ่จะเก่งวิชาคำนวณ น้องๆ จะได้เรียนวิชาเลขแคลคูลัส (Calculus) ร่วมกับนักเรียนชั้น ม.6 ของโรงเรียนแทน ส่วนวิชาอื่นๆ น้องๆ จะได้ลงเรียนตามชั้นที่เหมาะสม โดยนักเรียนแลกเปลี่ยนทุกคนจะต้องเรียนวิชา US History หรือประวัติศาสตร์อเมริกันและวิชาภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นวิชาบังคับของนักเรียนแลกเปลี่ยน น้องๆ จะได้เรียนวิชาการไปพร้อมกับการเลือกทำกิจกรรมต่างๆในโรงเรียน

ตัวอย่างวิชาเรียนที่หลากหลายในโรงเรียนอเมริกัน

 1. US History
 2. Biology
 3. Chemistry
 4. Science
 5. Philosophy
 6. Integrated math
 7. Calculus
 8. Algebra
 9. French
 10. Spanish
 11. German
 12. Latin
 13. Symphonic
 14. Orchestra
 15. Concert choir
 16. Music theory
 17. Chorus
 18. Media
 19. Art & Craft
 20. Fine Arts
 21. House Planning
 22. Auto Mechanic
 23. Civil Engineer
 24. Computer Literacy
 25. Accounting
 26. Marketing
 27. Food science
 28. Social Study
 29. Ceramics
 30. Sculpture
 31. Painting
 • กิจกรรมหลายหลายรูปแบบที่หาไม่ได้ในโรงเรียนไทย
  นักเรียนจะได้ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมและชมรมที่มีให้เลือกมากมายหลังเลิกเรียน เพื่อให้น้องๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนได้พักผ่อนจากการเรียนและเพลิดเพลินกับการได้คบเพื่อนชาวอเมริกันร่วมชมรมนั้นๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนจะสามารถเลือกเล่นและสมัครเป็นนักกีฬาประจำโรงเรียน อาทิ เทนนิส บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล วิ่งประเภทลู่และลาน หรือเลือกเป็นผู้จัดการทีมเพื่อดูแลนักกีฬา ซึ่งจะเป็นโอกาสดีที่นักเรียนแลกเปลี่ยนจะได้เดินทางไปยังเมืองต่างๆ เมื่อทีมมีการแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียนหรือบางคนไม่ชอบทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลัง อาจเลือกเข้าร่วมชมรมหมากรุก โต้วาที ชมรมทำหนังสือรุ่น หรือเข้าร่วมสภานักเรียนส่งเสริมกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดขึ้นในโรงเรียนหรือนักเรียนที่มีพรสวรรค์อาจเลือกชมรมการแสดง ขับร้องประสานเสียง การละคร เล่นดนตรี ยิมนาสติก หรือเชียร์ลีดเดอร์

 • พี่เลี้ยงคอยดูแลบุตรหลานของคุณ 24 ชั่วโมง ตลอดปี
  เพื่อประสบการณ์ที่ดีและการชีวิตอย่างปลอดภัยของนักเรียนแลกเปลี่ยนของเรา จึงมีมาตรการการดูแลนักเรียนโดยการจัดเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยนของเราอย่างใกล้ชิดตลอดระยะเวลาโครงการแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ ดังนี้

 1. จ้าหน้าที่ตัวแทนพื้นที่ชาวอเมริกัน (Area Representative)
  มีหน้าที่จัดหาครอบครัวอุปถัมภ์ที่เหมาะสมกับนักเรียนแลกเปลี่ยนที่สุด ด้วยขั้นตอนที่ละเอียดในการศึกษาประวัติ ตรวจสอบสถานภาพของบ้าน และสัมภาษณ์ประวัติส่วนตัวและทัศนคติของสมาชิกทุกคนในบ้าน ในการขอรับอุปถัมภ์นักเรียนแลกเปลี่ยน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจะเป็นผู้ดูแลให้คำปรึกษา ช่วยแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับนักเรียนแลกเปลี่ยนในช่วงเวลา 1 ปี ที่ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดน เจ้าหน้าที่จะพักอาศัยและมีถิ่นฐานอยู่ใกล้กับบ้านของนักเรียนแลกเปลี่ยนที่อยู่ในการดูแล จึงสามารถให้ความช่วยเหลือนักเรียนแลกเปลี่ยนได้ตลอด 24 ชั่วโมง หน้าที่อีกอย่างที่สำคัญคือ ช่วยในการลงทะเบียนเรียนในโรงเรียนที่ใกล้บ้าน และคอยดูแลรายงานการเรียนของนักเรียนแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิดอีกด้วย เจ้าหน้าที่ผู้นี้เปรียบเสมือนโฮสต์พี่เลี้ยงของนักเรียนแลกเปลี่ยนในยามที่โฮสต์ไม่อยู่บ้านไปต่างจังหวัดหรือนักเรียนมีเหตุที่ต้องย้ายบ้านโฮสต์พี่เลี้ยงจะทำหน้าที่เป็นโฮสต์ชั่วคราวดูแลนักเรียนในช่วงที่รอการย้ายนั้น อีกทั้งเป็นผู้จัดประชุมย่อยๆ ในแต่ละเดือนเพื่อให้นักเรียนแลกเปลี่ยนจากประเทศต่างๆ ที่เจ้าหน้าที่ที่ดูแลอยู่ทั้งหมด (ซึ่งจะมีจำนวนนักเรียนในความดูแลไม่เกิน 10 คนจากนานาประเทศ) ได้พบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกันและได้รู้จักเพื่อนร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเดียวกันจากประเทศต่างๆ อีกด้วย

 2. เจ้าหน้าที่ประจำภูมิภาค (Regional Director)
  เป็นพี่เลี้ยงอีกคนที่จะคอยดูแลนักเรียนแลกเปลี่ยน สำนักงานภูมิภาคของโครงการแลกเปลี่ยนจะมีอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย นิวยอร์ก เท็กซัสและอิลลินอยส์ ซึ่งจะคอยดูแลการทำงานและประสานงานของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแต่อาจจะอาศัยอยู่ไกลจากนักเรียนออกไป เนื่องจากต้องดูแลนักเรียนเป็นกลุ่มใหญ่ที่อยู่ในภูมิภาคที่ดูแล

 3. เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานใหญ่ (Program Director)
  เป็นผู้ประสานงานโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ประจำประเทศไทย นอกจากนี้จะเป็นผู้ที่จัดโปรแกรมเตรียมความพร้อมต่างๆ ตั้งแต่ก่อนนักเรียนออกเดินทาง โปรแกรมท่องเที่ยวระหว่างที่นักเรียนแลกเปลี่ยนอยู่ในอเมริกาและโปรแกรมการเรียนต่อเนื่องหลังจากจบการศึกษาจากโครงการแลกเปลี่ยน

 4. เจ้าหน้าที่ประจำประเทศไทย (Thailand Representative)
  ดำเนินงานหลักในการช่วยเหลือนักเรียนเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการสอบคัดเลือกเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนได้ อีกทั้งช่วยเหลือนักเรียนในการจัดเตรียมเอกสารเพื่อจัดหาครอบครัวที่เหมาะสม จัดการด้านโปรแกรมเตรียมความพร้อมต่างๆ ทั้งการเรียนพัฒนาภาษาอังกฤษ การให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ ในการเตรียมเพื่อใช้ชีวิตในต่างประเทศอย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ ดำเนินงานด้านการขอวีซ่า จองตั๋วเดินทางเพื่อให้เดินทางพร้อมกันทั้งกลุ่ม และการจัดการประชุมให้ข้อมูลแก่นักเรียนแลกเปลี่ยนและผู้ปกครองก่อนออกเดินทาง