รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนตัวจริงประเทศอเมริกา ตอนที่ 2 “น้องน้ำฝน ภคมน” โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International

Review-exchange-student

รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนตัวจริงประเทศอเมริกา ตอนที่ 2

“น้องน้ำฝน ภคมน” โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International

นักเรียนแลกเปลี่ยน “น้องน้ำฝน ภคมน บุญสิทธิ์” จากโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ Engenius International เพื่อเดินทางเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2563 – 2564 ระยะยาว 1 ปีการศึกษา

รีวิวจากน้องน้ำฝน ภคมน นักเรียนแลกเปลี่ยนอเมริกาใน

ครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ Engenius International

รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยน

สวัสดีค่ะ PAKAMON (ภคมน) นะคะ หลังจากที่เราจะได้แชร์ประสบการณ์การบินเดี่ยวครั้งแรกกับการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในที่สุดวันนี้เราก็มีเวลามาต่อ Blog 2 แล้วนะคะทุกคน ในครั้งนี้เราจะขอมาเล่าให้เพื่อนๆ ทุกคนฟังเกี่ยวกับเรื่องของชีวิตนักเรียนแลกเปลี่ยนที่มาอยู่ที่อเมริกาเป็นครั้งแรกในชีวิตค่ะ ไปรู้จักกับโฮสต์แฟมิลี่ของน้ำฝนและบ้านที่น้ำฝนได้ไปอยู่  ไปติดตามกันได้เล้ย!รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนกับชีวิต 1 ปีที่อเมริกา ตอนที่ 1

ก่อนอื่นเราต้องบอกก่อนว่าเราเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนของโครงการแลกเปลี่ยนนานาชาติ  Engenius International รุ่นปัจจุบันนะคะ (รุ่นที่ 3) หลายๆ คนคงสงสัยแล้วใช่มั้ยล่ะคะ ว่าเรามาใช้ชีวิตเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในอเมริกาครั้งแรกเป็นอย่างไรบ้าง แล้วอาศัยอยู่ที่บ้าน Host Family ล่ะจะโอเคไหม? ไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลยนะคะ งั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าค่ะ 

รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยน ฉบับ PAKAMON

หลังจากที่เราได้เล่าประการณ์การนั่งเครื่องบินครั้งแรกในชีวิตของเรามาแล้วเมื่อครั้งก่อน (อ่าน Blog 1 ตรงนี้) วันนี้เราก็จะมาเล่าต่อกันกับประสบการณ์การใช้ชีวิตในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัฐอเมริกากับ Host Family กันค่ะ

หลังจากที่เรามาถึงยังที่บ้าน Host Family  เมื่อตอนเราถึงบ้าน Host Family ครั้งแรกก็ยอมรับเลยค่ะว่าเมืองที่เราอยู่เป็นเมืองที่น่ารักมากๆ และคนในเมืองนี้ก็น่ารักมากๆ เลยค่ะ Host Family ก็พาเราเดินชมบริเวณรอบๆ บ้านกันเล็กน้อยและหลังจากนั้นเรากับ Host Family ก็มาร่วมรับประทานอาหารด้วยกันค่ะ วันที่เรามาถึงบ้าน Host Family เราและ Host Mom ได้ทำบาร์บีคิวซี่โครงหมูให้เรารับประทานด้วยค่ะ ตอนนั้นเราหิวมากๆ บวกกับเหนื่อยมากๆ (จากการเดินทาง 555)

พอทานอาหารเสร็จ Host เราก็ถามเราว่าจะพักผ่อนก่อนหรือเปล่า เราเลยตอบว่าไม่เป็นไรค่ะ คือที่ Host ถามเราเช่นนี้ก็เป็นเพราะว่าเรานั่งเครื่องบินเป็นเวลานาน และ ระหว่างที่เรานั่งเครื่องบินจาก Detroit Metropolitan Wayne County Airport มายัง Sajinaw Airport

เครื่องบินที่เรานั่งเที่ยวนี้อยากจะบอกว่า…เราเมาเครื่องมากๆ เลยค่ะทุกคน555 อาจเป็นเพราะนั่งใกล้ปีกเครื่องบินด้วยมั้งคะ ทำให้หลังจากเรารับประทานอาหารกับ Host Family เราเสร็จเป็นที่เรียบร้อย เราก็เกิดอาการเวียนหัวและอาเจียนออกมาค่ะ -_- รู้สึกอายมากๆ เลยค่ะ  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ไม่ล้มเลิกความอดทนและความตั้งใจลงนะคะ เราเลยตอบ Host ว่าเราอาจจะเหนื่อยนิดหน่อยค่ะ Host เราเลยบอกเราว่าจะพาเราไปเดินชมรอบๆ บริเวณโรงเรียนที่เราจะกำลังจะเข้าไปเรียนนะค่ะ เราเลยตอบ Host เราว่าได้เลยค่ะ 

อาจจะเป็นเพราะตอนนั้นเราตื่นเต้นกับทุกๆ อย่างมากๆ เลย โดยเราและ Host ของเราใช้วิธีการเดินทางด้วยการเดินไปยังโรงเรียนนะคะ Host เราบอกเราว่าระยะทางในการเดินมันไม่ค่อยไกลและเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว เราก็โอเคค่ะ เพราะเราเป็นคนง่ายๆ อะไรก็ได้ค่ะ เราไม่ค่อยเรื่องมากค่ะ และยังได้ยืดเส้นยืดสายด้วยเพราะเรานั่งเครื่องบินเป็นเวลานานมากๆ ค่ะ เรานั้งเครื่องบินและรอเครื่องบินเป็นเวลา 24 ชั่วโมงหรือ 1 วันเต็มๆ เลยค่ะ แต่บอกได้เลยว่าสนุกมากๆ เลยกับการบินเดี่ยวเพราะมันลบทุกๆ คำในสิ่งที่เราคิดออกไปได้เกือบทุกอย่างเลยค่ะ เราเปลี่ยนเรื่องกลัวเป็นเรื่องสนุกแทนค่ะ และอีกอย่างเรายังได้รู้จักกับเพื่อนร่วมเดินทางในหลายๆ ประเทศอีกด้วยค่ะ 

ระหว่างที่เรากำลังเดินไปโรงเรียน Host เราก็เล่าเรื่องให้ฟังตอนที่เลือกรับเราคือเราดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่ Host ตัดสินใจเลือกรับเราไปอยู่ด้วยตลอด 1 ปี เดินไปสักพักใหญ่ๆ ก็ถึงโรงเรียนเราแล้ว เราใช้เวลาในการเดินทางด้วยการเดินเป็นเวลา 15-20 นาทีเองค่ะ ก็เป็นเวลาที่ดีเลยทีเดียวค่ะ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

หลังจากนั้น Host ก็พาเราเดินไปถ่ายรูปกับป้ายโรงเรียนและถ่ายรูปรอบๆ บริเวณโรงเรียนคือสนุกมากๆ เลยค่ะ แล้วโฮสต์เราก็แนะนำสถานที่ใกล้ๆ โรงเรียนที่เรากำลังจะเข้าเรียนค่ะ โดยพื้นที่บริเวณรอบๆ โรงเรียนเราก็จะมีร้านอาหารจำนวนมากและ drive thru ต่างๆ ซึ่งเมื่อที่เราอยู่นี้เป็นเมืองที่มีความหลากหลายมากๆ ค่ะ หลังจากที่Host เราพาเราเดินชมรอบๆบริเวณโรงเรียนแล้วนะคะ Host Family และก็ถึงเวลาที่เราจะได้เดินทางกลับบ้านไปพักผ่อนที่บ้าน Host ค่ะ เรื่องราวการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนจะสนุกแค่ไหน รอตอดตามไปกับ PAKAMON นะคะ

รอติดตาม blog ต่อไปได้ทางเว็บไซต์ Engenius International นี้ได้เลยนะคะ หรือจะเป็นทางช่องทางอื่นๆ ดังต่อไปนี้ได้เลยค่ะ 

IG : pk_pakamon

FB : Engenius International Program

เด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International รุ่นปัจจุบันเดินทางไปเรียนแลกเปลี่ยนได้ตามปกติ และเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดีและมีความสุข หากใครไม่อยากพลาดโอกาสครั้งเดียวในชีวิต อย่ารอช้าอยู่เลย มาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนรุ่นที่ 4 กับเรา

คุณสมบัติของน้องๆ ผู้สมัครโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

✓ อายุ 14 – 18 ปี และกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 – 5    หรือเทียบเท่า

✓ มีผลการเรียนย้อนหลัง 3 ปี โดยมีผลการเรียนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.5 และไม่มีเกรด 0

✓ มีพื้นฐานความรู้ด้านภาษาอังกฤษ โดยจะต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษของโครงการ

✓ มีความสนใจด้านภาษาและวัฒนธรรมของประเทศอเมริกา

✓ ต้องมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง

✓ ต้องมีความประพฤติดีและพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมของประเทศอเมริกา

Share this post