รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนตัวจริงประเทศ “อเมริกา” “น้องเดล” โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International

Review-exchange-student-del-1

รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยนตัวจริงประเทศ “อเมริกา

“น้องเดล” โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International

“น้องเดล ชญานิน ตรีเนตร” จากโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย เข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ Engenius International เพื่อเดินทางเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี 2563-2564 ระยะยาว 1 ปีการศึกษา

รีวิวจากน้องเดล นักเรียนแลกเปลี่ยนอเมริกาใน

ครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมนานาชาติ Engenius International

รีวิวนักเรียนแลกเปลี่ยน เรื่องประสบการณ์บอกเลยว่าได้มาเยอะมากๆ นับตั้งแต่มาจนถึงปัจจุบัน จะอยู่อเมริกามาได้แค่สามเดือนเท่านั้น แต่ก็ได้ทำอะไรหลายๆ อย่างมาก ถ้าเราอยู่ที่ไทยไม่ได้มีโอกาสทำแน่ๆ รู้สึกเลยว่าตัวเองโตขึ้นมาก ได้ฝึกตัดสินใจเอง ได้ทำอะไรเองมากขึ้น ได้รู้ข้อดี นิสัยที่ควรปรับปรุงของตัวเองแล้วก็แน่นอนว่าภาษาอังกฤษก็ดีขึ้นไปด้วย ส่วนตัวเป็นคนที่ติดตามวัฒนธรรมของอเมริกามาค่อนข้างมาก (ดูอเมริกันซีรี่ส์เยอะนั่นแหละ555) เราก็คิดว่าเรารู้ทุกอย่างแล้วแหละไม่น่ามี culture shock อะไร แต่พอมาจริง ๆ แล้วมีหลายเรื่องที่เราตกใจ หรือคาดไม่ถึงอะไรงี้ เรื่องเพื่อนก็คนที่นี่ Friendly นะ ไม่รู้ว่ารู้สึกไปเองรึเปล่าแต่คนที่นี่พูดกันเก่ง (หัวเราะ)

วันก่อนไปโรงเรียนก็มีเพื่อนที่โรงเรียนแวะมาหาที่บ้าน แล้วพาเราไปเลี้ยง Diary queen ด้วย โรงเรียนที่เราเรียนเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ ทั้งโรงเรียนตั้งแต่อนุบาลถึงเกรด 12 มีประมาณ  500 คน ในชั้นที่เราเรียนมีประมาณ  40 คน เราไปโรงเรียนสัปดาห์นึง เรียนออนไลน์อีกสัปดาห์นึง พอได้ไปโรงเรียนวันแรกเพื่อนก็มาถามคำถามกันเยอะแยะมาก แล้วก็มีคำถามแปลกๆ แบบที่ไทยมีสปาเกตตีไหม? ที่ไทยไม่มีหิมะจริงๆ เหรอ? คิดว่าคนอเมริกาเป็นยังไง? แล้วก็ถามเราว่าเคยลองอาหารหรือขนมอันนี้ไหม? แล้วพอบอกว่าไม่เคยเขาก็ไปหามาให้เรากิน น่ารักกันมากๆ เลยค่ะ

ส่วนเรื่องคุณครูที่อเมริกา ส่วนมากก็ใจดีทุกคน คุณครูที่นี่ค่อนข้างสนิทกับนักเรียนมาก แต่ว่าถ้าเราเงียบๆ เขาจะไม่เข้าหาเราก่อนนะ ถ้าเรามีคำถามหรือสงสัยอะไรต้องกล้าถามเขาอะ เพราะครูส่วนมากก็เต็มใจจะตอบคำถามอยู่แล้ว หรือถ้าถามครูแล้วครูไม่สนใจ ถามเพื่อนก็ได้เหมือนกันๆ เรื่องการเรียนเราเลือกลงคลาสง่าย ๆ เพราะอยากได้การบ้านน้อย ๆ ก็เลยไม่มีปัญหาด้านการเรียนอะไรเท่าไหร่ มีแค่วิชาประวัติศาสตร์อเมริกา ฟีลแบบ self-taught ครูเขาให้หาข้อมูลเองแล้วก็เอามาทำโปรเจ็คเขียนเรียงความ มาเรียนได้ไม่ถึง 1 เทอมเขียน essayไปแล้ว 7 ชิ้น  แต่ละ essay มี 2-3 หน้า แต่โจทย์ก็ไม่จะไม่ได้ยากจนเกินไปนะ ตัวอย่างเช่น สาเหตุด้านเศรษฐกิจที่ทำให้เกิด civil war, นโยบายของรัฐบาลกลางที่ส่งผลกระทบกับตอนใต้ของอเมริกาในช่วง civil war อีกวิชาที่ยากก็หน้าที่พลเมือง คำศัพท์เกี่ยวกับกฎหมายเยอะและยากมากๆ ทำให้ได้รู้คำศัพท์ใหม่เยอะแยะเลย ยิ่งช่วงนี้มี President Election ก็ได้นั่งฟังครูกับเพื่อน Debate กัน   

ช่วงแรก ๆ ที่ไปโรงเรียน ไม่แน่ใจว่าโรงเรียนอื่นเป็นเหมือนกันหรือเปล่าเปล่าที่เด็กแลกเปลี่ยนอย่างเราจะค่อนข้าง Popular เพราะทุกคนจะอยากรู้ว่าเด็กแลกเปลี่ยนเป็นยังไงแล้วก็อยากทำความรู้จัก แต่หลังจากผ่านไปประมาณเดือนนึงทุกคนก็จะเฉยๆ มากขึ้น เราก็เลยต้องเป็นฝ่ายทักคนอื่นก่อนบ้าง ซึ่งสำหรับเรามันค่อนข้างยากเพราะเราค่อนข้าง introverted แต่ก็ถือว่าเป็นการฝึกก้าวออกจาก comfort zone ที่ดีนะ เรารู้สึกว่าเรามีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นมากๆ เลย

ตอนเย็นเขาก็จะมีกิจกรรมให้ลงแบ่งเป็นซี่ซั่นๆ เพื่อนก็เลยชวนไปลงวอลเล่ย์บอล เราเล่นไม่เป็นเลยแต่ก็ตัดสินใจลงเล่นด้วยเพราะว่าถ้าอยู่ไทยเราคงไม่เล่นแน่ๆ น่าจะเป็นโอกาสที่ดีในการฝึกเล่นกีฬา เราคิดว่าจะมาลองเฉยๆ ไม่ชอบก็เลิกเล่น แต่พอได้ไปซ้อมจริงๆ คือสนุกมากจริงๆ ทุกคนตั้งใจซ้อมแล้วก็ supportive มากๆ เราทำอะไรไม่เป็นก็มีเพื่อนหรือโค้ชมาช่วยสอน พอเข้าเกมซีซั่นก็ได้ไปแข่งกับโรงเรียนรอบๆ แข่งไปได้ 2-3 เกม โค้ชก็ให้เราลองลงสนาม ทั้งตื่นเต้น ทั้งงง

ช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมจะมีงาน Homecoming มีแข่งอเมริกันฟุตบอล, Homecoming Dance (โดนยกเลิกเพราะโควิด), Coronation, Dressup Days (แต่งตัวตามธีมแต่ละวัน) เราได้ไปดู Football Game เพราะ Double placement เราอยู่ในทีม ถึงจะเป็นแค่อเมริกันฟุตบอลของ High School แต่ energy ของทุกคนกันจัดเต็มกันมาก ไม่ว่าจะเป็นพ่อๆ แม่ๆ ของนักกีฬาหรือเด็กนักเรียน แล้วก็เราได้รับเลือกเป็น Homecoming Attendanceของเกรด11ด้วยยย เราไม่เข้าใจว่าคืออะไรแต่ก็ดีใจ5555 คือได้แต่งตัวแล้วก็ร่วมงาน Coronation กับตัวแทนฝั่งผู้ชาย ความรู้สึกเหมือนมาเดินให้เขาถ่ายรูปเฉยๆ อาจจะเพราะเป็นช่วงโควิดเลยไม่ได้ทำอะไรมาก

มาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีปัญหาเลยนะ ในช่วง 2เดือนแรกที่มาแลกเปลี่ยนอยู่ที่บ้านโฮสต์เก่ารู้สึกอึดอัดมาก ท้อมาก  เรากับโฮสต์ก็พยายามแก้ปัญหา คุยแบบเปิดอกกัน สถานการณ์ก็ดีขึ้นได้สักพักแต่ก็กลับเป็นเหมือนเดิม เรากับโฮสต์เลยคุยกันแล้วตัดสินใจให้เราย้ายออก พอเราไปบอกเพื่อนๆ เพื่อนกับครูก็ช่วยกันหาโฮสต์ให้เรากันใหญ่เลย ทุกคนใจดีมากๆ สุดท้ายเราได้โฮสต์ใหม่เป็นครูสอนประวัติศาตร์อเมริกา พอเราย้ายบ้านมาแล้วก็เอนจอยกับชีวิตขึ้นเยอะ เรารู้สึกว่าเราได้อะไรจากประสบการณ์นี้มาเยอะมากๆเลย ถึงโควิดจะกันไม่ให้เราทำกิจกรรมหลายๆ อย่างแต่ว่าถ้าเรา flexible พอ เราว่าก็เป็นประสบการณ์ที่ดีในอีกแบบนึงนะ

เด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน Engenius International รุ่นปัจจุบันเดินทางไปเรียนแลกเปลี่ยนได้ตามปกติ และเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดีและมีความสุข หากใครไม่อยากพลาดโอกาสครั้งเดียวในชีวิต อย่ารอช้าอยู่เลย มาเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนรุ่นที่ 4 กับเรา

คุณสมบัติของน้องๆ ผู้สมัครโครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

✓ อายุ 14 – 18 ปี และกำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 – 5    หรือเทียบเท่า

✓ มีผลการเรียนย้อนหลัง 3 ปี โดยมีผลการเรียนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 2.5 และไม่มีเกรด 0

✓ มีพื้นฐานความรู้ด้านภาษาอังกฤษ โดยจะต้องผ่านการทดสอบภาษาอังกฤษของโครงการ

✓ มีความสนใจด้านภาษาและวัฒนธรรมของประเทศอเมริกา

✓ ต้องมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่สมบูรณ์แข็งแรง

✓ ต้องมีความประพฤติดีและพร้อมที่จะปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมของประเทศอเมริกา

Share this post